Shipify academy

พูดถึงการนำเข้าสินค้าจากจีนมาขาย ถ้าเป็นสมัยก่อนหลายคนคงคิดภาพการซื้อตั๋วเครื่องบิน ทำวีซ่า เพื่อไปเลือกสินค้าถึงแหล่งค้าส่งใหญ่ๆ ในประเทศจีนอย่างกวางโจว หรือเซินเจิ้น แต่ทุกวันนี้มีเว็บไซต์มากมายที่จะช่วยให้การซื้อขายสินค้าตรงจากโรงงานจีนเป็นเรื่องง่ายกว่านั้น ไม่ว่าจะ 1688, Taobao หรือ T-mall ล้วนเป็นตลาดค้าส่งออนไลน์ที่มีสินค้าหลากหลาย ครอบคลุมแทบทุกอย่างให้เลือกสรร วันนี้เราจะพาไปดูกันว่า วิธีหาและเลือกสินค้าจากเว็บค้าส่งใหญ่ๆ เหล่านี้เขาดูกันอย่างไรค่ะ ในบทความนี้เราขอยกตัวอย่างจากเว็บไซต์ 1688 มาให้ดูกันนะคะ

 

1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.1688.com/

 

แนะนำให้เข้าเว็บไซต์ผ่านโปรแกรม Google Chrome ที่จะมีตัวช่วยแปลภาษา Google Translate เพียงแค่คลิกเลือกแปลภาษาจากจีนเป็นอังกฤษ ทั้งหน้าเว็บไซต์ก็จะเปลี่ยนเป็นภาษาอังกฤษให้โดยอัตโนมัติ ง่ายๆ เท่านี้เลยค่ะ

2. เริ่มต้นการค้นหา

 

พิมพ์ชื่อสิ่งของที่ต้องการนำเข้ามาขายลงไปบนแถบค้นหา จากนั้นกดค้นหา สินค้าที่ตรงกับคำค้นหาก็จะขึ้นมาให้เลือก ยิ่งเป็นสินค้าที่ไม่ได้เจาะจงอะไรเป็นพิเศษ อย่างเสื้อผ้า ของใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป ก็จะมีตัวเลือกมากมายจนตาลายได้เลยค่ะ ในตัวอย่างนี้เราจะลองค้นหาเคสโทรศัพท์มือถือกันนะคะ

เมื่อเข้ามาที่หน้าแสดงสินค้า จะมีแถบให้เลือกหมวดหมู่ย่อย ทั้งรูปแบบ หรือยี่ห้อโทรศัทพ์มือถือ สามารถกดเลือกได้เลยค่ะ

 

3. เลือกดูสินค้าที่คล้ายกันเพื่อเทียบราคา

 

สมมติว่าเราสนใจเป็นเคสซิลิโคนแบบใส เมื่อเลื่อนเมาท์ไปที่รูปสินค้าจะมีแถบสีส้มขึ้นว่า Similar กดเข้าไปหน้าเว็บไซต์จะแสดงเฉพาะสินค้าที่คล้ายกันขึ้นมา ทำให้ง่ายในการเลือกและเปรียบเทียบราคาค่ะ

พอเข้ามาแล้วกดที่สัญลักษณ์ลูกศรชี้ขึ้น สินค้าก็จะแสดงโดยจัดเรียงจากราคาต่ำสุดไปหาราคาสูงสุดค่ะ

 

4. เลือกราคาเท่าไหร่ถึงจะดี

 

ตัวเลขราคาสินค้าบางทีก็ถูกจนตาลุกวาว แต่ช้าก่อน อย่าเพิ่งตื่นเต้นไป ดูให้ดีว่าราคานั้นมีขั้นต่ำในการสั่งซื้ออยู่ที่เท่าไหร่ หลายๆ ครั้งร้านค้าใน 1688 จะตั้งราคาที่ถูกแสนถูกจนเหลือเชื่อ แต่พอกดเข้าไปกลายเป็นว่าหากจะได้ราคานั้นต้องกดสั่งซื้อเป็นหมื่นชิ้นขึ้นไป หรือบางทีพอมีคนกดซื้อจริงตามจำนวนนั้น ออเดอร์ก็จะถูกยกเลิกเพราะโรงงานไม่ได้ต้องการขายที่ราคานั้นจริงๆ แค่เอามาใช้เรียกแขกเท่านั้น เพราะฉะนั้นย้ำอีกที ดูให้ดีๆ ก่อนนะจ้ะ

ส่วนในตัวอย่างนี้ จะเห็นว่าราคาขายถูกสุด 0.90 หยวน นั้น ต้องสั่งขั้นต่ำ 10,000 ชิ้นขึ้นไป ส่วนราคา 1.40 หยวน เป็นราคาสำหรับสั่งซื้อ 5-499 ชิ้นจ้า (คิดเป็นเงินไทยไม่ถึง 10 บาท ยังถูกมากอยู่ดีนั่นแหละเนอะ)

 

5. วิธีดูความน่าเชื่อถือของร้านค้า

นอกจากปัจจัยราคาแล้ว ความน่าเชื่อถือของร้านค้าเป็นอีกสิ่งสำคัญที่ลูกค้าควรดู เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าที่สั่งมาจากโรงงานที่ได้มาตรฐาน มีความรับผิดชอบในกรณีเกิดความผิดพลาดหรือสินค้าเสียหาย และเชื่อถือได้ว่าลูกค้าจะได้รับสินค้าที่ตรงปกตามที่สั่ง ซึ่งในหน้าร้านค้า เมื่อเลื่อนลงมาจะเจอกับแถบข้อมูลของร้าน มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้างที่เราต้องรู้และให้ความสนใจ

 

01 จำนวนปีที่จดทะเบียนยืนยันตัวตน ตัวเลขสีแดงคือจำนวนปีที่ร้านค้าจดทะเบียนยืนยันตัวตนกับทางระบบ เป็นตัวการันตีว่าร้านค้านี้มีตัวตนจริงที่ผ่านการตรวจสอบมาแล้วกี่ปี

02 คะแนนความน่าเชื่อถือ สัญลักษณ์ดาวแปดแฉกที่มีตัว A อยู่ตรงกลาง คือเกณฑ์ความน่าเชื่อถือของร้านค้า ได้แก่ ปริมาณการซื้อขายใน 30 วัน, ปริมาณลูกค้าใน 30 วัน, อัตราการถูกลูกค้าร้องเรียนภายใน 90 วัน ยิ่งมีหลายดาว ความน่าเชื่อถือก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นค่ะ

03 เครดิตร้านค้า จะมีตั้งแต่ระดับ ดาว < เพชร < มงกุฏ แทนยอดขายรวมของร้านค้าตั้งแต่เปิดร้านมา อย่างร้านนี้มี 4 เพชร แปลว่าขายสินค้าไปแล้ว มูลค่ารวม 1,200,000 - 3,000,000 หยวน (ตัวอักษรจีนหลังตัวเลขแทนมูลค่า 10,000)

04 อัตราเปรียบเทียบกับร้านค้าอื่นในหมวดเดียวกัน

- ตัวเลขแรก คือ เปอร์เซ็นต์การใส่รายละเอียดสินค้าในร้านนี้ สูงกว่าค่าเฉลี่ยของร้านค้าอื่นในหมวดเดียวกัน 2%

- ตัวเลขที่สอง คือ อัตราการตอบกลับลูกค้าของร้านนี้ เร็วกว่าร้านค้าอื่นในหมวดเดียวกัน 17%

- ตัวเลขที่สาม คือ ความเร็วในการจัดส่งสินค้าของร้านนี้ จัดส่งเร็วกว่าร้านค้าอื่นในหมวดเดียวกัน 10%

 

05 เปอร์เซ็นต์ที่ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำใน 90 วัน หมายความว่า ในระยะเวลา 90 วัน มีลูกค้าที่เคยเข้ามาซื้อสินค้าในร้านนี้ กลับมาซื้อสินค้าซ้ำอีกเป็นจำนวน 8%

 

6. อ่านคอมเมนท์ช่วยในการตัดสินใจ

นอกจากการวิเคราะห์ราคาและความน่าเชื่อถือของร้าน คอมเมนท์ที่ลูกค้าคนอื่นพูดถึงร้านค้าก็เป็นตัวช่วยให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะซื้อหรือไม่ซื้อสินค้าจากร้านค้านั้นๆ เพียงแค่คลิกเข้าไปตรง Evalution ก็จะมีความเห็นขึ้นมาให้พิจารณา พร้อมคะแนนที่ลูกค้าท่านอื่นประเมิณความพึงพอใจที่มีต่อร้านค้าค่ะ

7. ก็อปปี้ลิงค์มาสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ https://www.shipify.co.th

หลังจากตัดสินใจได้แล้วว่าจะนำเข้าสินค้าจากร้านค้าไหน ขั้นตอนต่อไปที่ช่วยให้กระบวนการสั่งซื้อ ขนส่ง จนกระทั่งสินค้ามาถึงหน้าบ้านหรือร้านค้าของคุณในไทยเป็นเรื่องง่าย เพียงก็อปปี้ลิงค์สินค้ามาวางในแถบค้นหาของ SHIPIFY 

เมื่อกดค้นหา หน้าสินค้าจะแสดงขึ้นมาเหมือนกับในเว็บไซต์จีน แต่จะแปลภาษาให้อัตโนมัติ สามารถกดเลือกจำนวนที่ต้องการ ตรวจเช็คสรุปรายการสั่งซื้อ จากนั้นกด ‘เพิ่มรายการ’

คลิก ‘ดูรายละเอียด’ ที่ใต้รายการสั่งซื้อ

เพิ่มที่อยู่ในการจัดส่งในไทย ตรงนี้สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ชิปปิ้งของ SHIPIFY หรือใช้ชิปปิ้งเจ้าประจำ แล้วเลือกวิธีการขนส่ง ซึ่งมีให้เลือกทั้งทางรถ และทางเรือ ตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง จากนั้นกดยืนยันรายการสั่งซื้อได้เลยค่ะ

ขั้นตอนต่อไปคือรอทางเจ้าหน้าที่ติดต่อโรงงานเพื่อตรวจเช็คสินค้า จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการสรุปค่าสินค้าให้ เมื่อโอนเงินค่าสินค้าเรียบร้อยก็เข้าสู่ขั้นตอนการจัดส่งสินค้า ซึ่งสามารถ Tracking ออนไลน์ได้ 24 ชม. ว่าสินค้ามาถึงไหนแล้ว เมื่อสินค้ามาถึงไทย ระบบจะแจ้งให้ชำระค่าขนส่ง จากนั้นสินค้าก็จะถูกจัดส่งถึงบ้าน หรือเลือกเข้าไปรับสินค้าด้วยตนเองที่โกดังไทยก็ได้ค่ะ สะดวกมากๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ

‘SHIPIFY’ เรามีบริการช่วยสั่งซื้อและนำเข้าสินค้าจากจีนอย่างมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็น 1688, Tmall, Taobao ก็สามารถสั่งและเช็คสถานะการขนส่งได้ตลอด 24 ชม. และมีบริการรอรวมสินค้าที่จีนก่อนนำเข้าเพื่อประหยัดต้นทุน รวมถึงทีมงานมืออาชีพที่คอยช่วยคุณหาสินค้า ช่วยตรวจสอบความน่าเชื่อถือของโรงงานต่างๆ และช่วยติดตามสินค้าจากโรงงาน เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าของคุณจะมาถึงอย่างปลอดภัย ทันขาย และประหยัดต้นทุน

"มองหาพาร์ทเนอร์สั่งซื้อและนำเข้าสินค้าจากจีน ที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณเติบโตได้เร็ว อย่าลืมคิดถึง SHIPIFY ยินดีให้บริการค่าา"

> เข้าสู่ระบบ / เปิดบัญชี ผู้นำเข้า

สอบถามเพิ่มเติม LINE: @shipify

หรือโทร 020-266426